Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Một trong những vấn đề quan trọng khi thiết kế nội thất văn phòng chính là hệ thống chiếu sáng. Tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng phải đáp ứng được lượng ánh sáng cần thiết, cũng như có cường độ phù hợp, tránh gây mỏi mắt. Để đảm bảo những chi tiêu bố trí và chất lượng ánh sáng, các đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng cần chú ý những vấn đề sau. 

Ảnh hưởng của ánh sáng đối với văn phòng làm việc

Đảm bảo cường độ ánh sáng cần thiết và phù hợp là cách để mang lại hiệu suất công việc tốt nhất cho nhân viên văn phòng. Chiếu sáng tốt giúp mọi người làm việc năng suất hơn. Tâm trạng nhân viên văn phòng cũng thoải mái và tích cực hơn. Ngoài ra, thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng khoa học còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng. 

Những người làm việc dưới môi trường ánh sáng đầy đủ cũng có sức khỏe đảm bảo hơn. Họ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hoạt động thể chất hiệu quả, có thể làm việc nhanh chóng và hoàn thiện tốt công việc đã yêu cầu. 

Xem thêm: Tại sao xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại được các doanh nghiệp ưa chuộng?

Yêu cầu ánh sáng đối với văn phòng làm việc

Những người làm việc văn phòng luôn phải đối mặt với cảm giác áp lực và dễ mệt mỏi. Vì thế môi trường làm việc của họ cần điều hòa và cân bằng những yếu tố như màu sắc, nội thất cùng ánh sáng. Trong phong thủy học, ánh sáng có vai trò quan trọng để bảo vệ sức khỏe, làm thuận khí, tăng năng lượng, thêm tích cực. 

Một văn phòng cần thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng kết hợp giữa nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo. Trong trường hợp văn phòng thiết kế khép kín, không thể nhạn được ánh sáng tự nhiên thì nên tận dụng triệt để nguồn sáng từ bóng đèn điện.

Văn phòng làm việc cần có 400 lux (đơn vị ánh sáng) để thực hiện tốt các công việc. Thiết kế chiếu sáng cho văn phòng yêu cầu chọn và sử dụng các loại thiết bị có ánh sáng trắng như đèn tuýp, downlight… để  không bị lóa trong quá trình làm việc. Cách bố trí đèn văn phòng đúng tiêu chuẩn theo các nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Sử dụng bóng đèn huỳnh quang T8-36WW. Loại bóng đèn này sáng hơn 20% nếu so với những loại bóng đèn thông thường. Hơn nữa cung cấp màu sắc thật hơn và gần gũi với ánh sáng tự nhiên.
 • Có cách phân bố ánh sáng đồng đều trong văn phòng.
 • Nên sử dụng chao chụp phản quang khi lắp đặt đèn chiếu sáng trong văn phòng.
 • Bố trí đèn song song với hướng nhìn và cửa để tránh tình trạng lóa mắt. 
 • Quạt điện vận hành có thể chia cắt ánh sáng, vì thế nên lắp quạt ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để ngăn ngừa vấn đề này. 

Xem thêm: 9 đặc trưng của phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE, một văn phòng phải đảm bảo những tiêu chuẩn như sau khi bố trí ánh sáng nơi làm việc: 

 • Sảnh và phòng chờ của khách cần: 200lux 
 • Văn phòng nhân viên bảo vệ: 200 lux 
 • Hành lang cầu thang: 100 lux 
 • Thang cuốn: 150 lux 
 • Tiêu chuẩn ánh sáng cho việc đọc sách là từ 300 - 500 lux, sẽ không làm ảnh hưởng đôi mắt. 
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng của văn phòng làm việc là 400 lux, phòng nghỉ là 150 lux. 

Trong đó lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên một bề mặt nhất định. Lượng Lumen trên một mét vuông được tính là Lux. 

Trên đây là các tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế nội thất văn phòng. Bố trí hệ thống chiếu sáng hợp lý là cách để nhân viên thoải mái và đạt năng suất làm việc tốt nhất. Vì thế xin mời các bạn cùng tham khảo. 

Xem thêm: Cách thiết kế văn phòng tối giản đẹp, tiện ích cao

Quay lại