Những sai lầm khi thiết kế nội thất cần tránh

Một thiết kế nội thất có thể thất bại hoặc kém ấn tượng nếu như bạn phạm phải các sai lầm. Trong đó, những sai lầm khi thiết kế nội thất sau đây là phổ biến nhất và cần phải tránh.

Không xác định rõ phong cách thiết kế

Đây là một trong những điều tối kỵ, nhất định phải tránh khi thiết kế nội thất. Nhiều người không định hình được phong cách mình muốn thực hiện, hoặc quá tham lam mà muốn tập hợp nhiều phong cách trong một bản thiết kế. Nếu như bạn không biết cân bằng hay kết hợp hài hòa sẽ gây ra những sai lầm nghiêm trọng.

Không xác định rõ phong cách thiết kế

Đó là sẽ dẫn đến tạo ra sự kém ấn tượng, nhìn lộn xộn, không đẹp đẽ, thậm chí là lỗi mốt và xấu xí. Bên cạnh đấy còn khiến không gian sống trở nên thiếu khoa học, không được tối ưu.

Sử dụng quá nhiều đồ nội thất

Đây là sai lầm hay mắc phải của nhiều người muốn tự mình thiết kế nội thất. Họ thường không tính toán được những vật dụng nội thất cần thiết mà chỉ muốn mua những vật mình muốn.

Sử dụng quá nhiều đồ nội thất

Mặc dù mục tiêu ban đầu của họ là để tạo ra một không gian sống tiện nghi, thoải mái và đẹp mắt, tuy nhiên nếu không có sự cân nhắc khoa học sẽ tạo ra một đống lộn xộn và làm cho không gian nội thất trở nên chật chội. Vì thế, bạn cần phải có sự tính toán cụ thể khi chọn đồ nội thất.

Trước hết, bạn chỉ nên lựa chọn những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Sau đấy, bạn lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm tùy theo phong cách nội thất sao cho hợp lý, hài hòa.

Nhìn chung không nên lạm dụng quá nhiều, kể cả đồ dùng lẫn đồ trang trí nội thất. Sai lầm này có thể khiến cho không gian trở nên bừa bộn, ngột ngạt thiếu khoa học, thậm chí là bí bách, gò bó và cảm thấy stress.

Sử dụng màu sắc thiếu khéo léo, không linh hoạt

Sử dụng màu sắc hợp lý sẽ giúp tạo nên thành công cho một sản phẩm thiết kế và thi công nội thất. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai lầm hoặc phối màu không đúng cách, bạn có thể tạo ra cả một thảm họa thiết kế.

Sử dụng màu sắc thiếu khéo léo, không linh hoạt

Sai lầm đầu tiên liên quan đến màu sắc trong thiết kế nội thất chính là thiên vị một màu đơn lẻ quá nhiều. Hoặc bạn có thể thường lạm dụng nhiều màu lạnh, hay là phối hợp quá nhiều màu sắc khác nhau trong một không gian cũng gây ra những ảnh hưởng lớn. Những sự lựa chọn này sẽ tạo nên sự cứng nhắc, kém linh hoạt và sinh động trong không gian nội thất.

Việc phối hợp màu sắc cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên phối quá nhiều màu trong một không gian vì dễ làm cho tất cả trở nên lộn và thiếu điểm nhấn.

Đầu tiên, bạn nên định hướng gam màu chủ đạo trước, sau đấy chọn thêm 2 hoặc 3 màu để phụ đạo. Những màu phụ đạo có thể tương phản hoặc hài hòa tùy theo phong cách thiết kế mà bạn đã định hướng. Và tốt nhất thì bạn không nên sử dụng quá 3 màu trong một không gian sống.

Không gian nội thất thiếu ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò giúp tạo hiệu ứng đẹp về mặt thị giác cho căn phòng được thiết kế. Ngoài ra, phòng có đầy đủ ánh sáng sẽ góp phần giúp tâm trạng mọi người trở nên tốt hơn.

Không gian nội thất thiếu ánh sáng

Chính vì thế, nếu căn phòng thiếu ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên sẽ không làm nổi bật các vật dụng nội thất cũng như không tạo ra điểm nhấn cho phong cách thiết kế.

Để giúp căn phòng luôn đầy đủ ánh sáng, bạn cũng cần có phương pháp lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp. Bạn cần chọn màu sắc ánh sáng, kiểu dáng bóng đèn, vị trí lắp bóng đèn tương thích với phong cách thiết kế nội thất.

Làm lộ những yếu tố kết cấu

Những yếu tố kết cấu như đường ống dẫn nước, ống dẫn khí, đường dây điện, …. bị lộ ra bên ngoài và không đóng vai trò như những yếu tố trang trí sẽ làm cho không gian nội thất trở nên kém ấn tượng, không đủ sang trọng hay lịch sự.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được kinh nghiệm để tránh được những sai lầm khi thiết kế nội thất. Nhờ vậy, bạn có thể tạo ra những tác phẩm đẹp, không gian sống hài hòa và nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Quay lại