Nên sử dụng loại gỗ công nghiệp nào cho thiết kế nội thất?

Để phục vụ cho nhu cầu ngày càng lớn trong đời sống, con người đã tạo ra nhiều loại gỗ công nghiệp (gỗ nhân tạo) khác nhau. Mỗi loại có những ứng dụng đa dạng và đáp ứng các yêu cầu khác nhau của con người. Vậy loại gỗ nào thích hợp nhất cho các thiết kế nội thất? Xin mời bạn cùng Work & Wonders khám phá. 

Đặc điểm chung của các loại gỗ công nghiệp 

Tất cả loại ván gỗ công nghiệp đều được làm từ dăm gỗ hoặc bột gỗ và có trộn keo cùng một số hóa chất khác. Vì thế nên các tấm gỗ công nghiệp có thể có bề mặt lớn và nhiều màu sắc, lại đảm bảo tính đồng nhất. 

Gỗ công nghiệp còn một ưu điểm lớn chính là không bị hoặc rất khó bị mối mọt tấn công. Tất cả là nhờ gỗ công nghiệp có sử dụng keo cùng hóa chất. 

Tuy nhiên mọi loại gỗ nhân tạo có một nhược điểm lớn là khả năng chịu ẩm và chịu nước kém. Những loại ván gỗ chịu ẩm chuyên dụng thì chịu được trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên đặc tính này chỉ là kháng và chống nước chứ không chịu được tình trạng ngập nước. 

Xem thêm: 7 loại đồ gỗ công nghiệp cao cấp tại gia đình

Một số loại gỗ công nghiệp nổi bật 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ nhân tạo khác nhau. Dưới đây là một số loại nổi bật nhất: 

Gỗ ván dăm MFC

Gỗ MFC được làm từ các loại cây ngắn ngày như: bạch đàn, keo, cao su… bằng cách nghiền nhỏ thành các dăm gỗ. Sau đó được trộn với keo và hóa chất, ép định hình bằng lực lớn. Gỗ MFC thường được phủ Melamine trên bề mặt để gia tăng độ thẩm mỹ đồng thời bảo vệ bề mặt đồ gỗ.

Ưu điểm của gỗ MFC: Có thể dùng làm nhiều loại đồ nội thất khác nhau. Giá của gỗ MFC rất rẻ, màu sắc lại đa dạng. Các vân gỗ MFC độc đáo, đẹp mắt và chân thật. Gỗ MFC có khả năng chống mối mọt, chống cong vênh, co ngót. Gỗ MFC lõi xanh có khả năng chống ẩm mốc hiệu quả.

Hạn chế: Độ bền của gỗ MFC không cao do cấu tạo gồm các dăm gỗ nên mật độ gỗ không cao, liên kết không chắc chắn. Các cạnh gỗ MFC dễ sứt mẻ, chịu ẩm tương đối kém, chịu lực vừa phải.

Gỗ công nghiệp MDF 

MDF là gỗ công nghiệp mật độ trung bình, được sản xuất từ gỗ tự nhiên loại thường và nghiền thành bột sợi gỗ, sau đó  trộn với keo và chất phụ gia rồi nén ép theo quy cách.

Ưu điểm của gỗ MDF: Không co ngót, không nứt, chịu lực khá tốt. Loại gỗ MDF tốt hơn gỗ MFC do gỗ có mật độ cao hơn, dễ gia công. Bề mặt gỗ MDF phẳng mịn, có khả năng chống mối mọt. Gỗ MDF có tính thẩm mỹ cao, màu sắc và họa tiết đa dạng, không bị bay màu theo thời gian.

Hạn chế: MDF cứng và không dẻo nên khó gia công hơn, kiểu dáng thiết kế thiếu đa dạng. MDF không có khả năng chống nước và chống ẩm kém nếu là gỗ MDF loại thường. Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm có khả năng chống ẩm mốc. Không thể chạm trổ hoa văn phức tạp lên bề mặt gỗ MDF.

Gỗ công nghiệp HDF

HDF là gỗ công nghiệp có mật độ cao. Cấu tạo của gỗ HDF có đến 80 - 85% thành phần là gỗ tự nhiên, được trộn với keo và chất phụ gia rồi đem néo ép với cường độ rất cao.

Ưu điểm: HDF có độ cứng hơn và bền hơn gỗ MDF, MFC. Độ bền có thể sánh gần ngang bằng với gỗ tự nhiên, tuổi thọ lên đến 20 - 30 năm. HDF có khả năng chịu nhiệt, chịu nước, cách âm hiệu quả.  

Hạn chế: Gỗ HDF  có giá thành đắt nhất trong các loại gỗ công nghiệp. Khó có thể phân biệt gỗ HDF với MDF bằng mắt thường.

Xem thêm: 5 nguyên tắc thiết kế phòng giám đốc sang trọng, quyền lực

Nên dùng loại gỗ công nghiệp nào cho thiết kế nội thất

Như vậy, mỗi loại gỗ nhân tạo đều có những ưu điểm và các ứng dụng riêng. Tùy vào tính chất của từng loại gỗ mà đơn vị sản xuất có cách sử dụng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên nhiều người nhận định, loại gỗ công nghiệp lý tưởng nhất dùng trong thiết kế và sản xuất nội thất nên có độ chống ẩm tốt nhất. Nhờ thế mà các công trình nhà ở hay văn phòng đều có thể sử dụng và đảm bảo hiệu quả.

 

Trong đó gỗ HDF được nhận định có nhiều ưu điểm nổi bật. Loại gỗ này được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất. Gỗ HDF hay dùng làm sàn gỗ vì có tính ổn định cao, chống nước, chống ẩm hiệu quả. 

Xem thêm: 5 kinh nghiệm thiết kế nội thất shop thời trang hút khách

Ứng dụng của gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất 

Ứng dụng của gỗ công nghiệp trong nội thất rất đa dạng. Bạn có thể dùng loại gỗ này để sản xuất bàn ghế, tủ, giường, kệ, hoặc dùng cho trang trí. Ví dụ điển hình như các lam gỗ hoặc dùng trang trí cầu thang phòng khách đẹp bằng gỗ công nghiệp đều cực kỳ ấn tượng. 

Trên đây là những chia sẻ về các loại gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Xin mời các bạn cùng theo dõi để có sự chọn lựa phù hợp nhất cho các thiết kế của mình. 

Quay lại