Lưu ý khi thiết kế nội thất hội trường đẹp, sang trọng và chuyên nghiệp

Thiết kế nội thất hội trường đẹp là yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công của hội nghị, sự kiện. Nhờ có cách thiết kế và bố trí hợp lý, người tham gia sự kiện sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn dù theo dõi sự kiện trong thời gian dài. Đồng thời người chủ trì cũng được hỗ trợ tốt nhất để hoàn thành buổi thuyết trình. Và thiết kế hợp lý cũng là cách để khẳng định sự chuyên nghiệp của ban tổ chức. Tại đây Work & Wonders sẽ chia sẻ với các bạn những mẹo thiết kế hay và nên áp dụng. 

Chuẩn bị những đồ nội thất quan trọng và cần thiết

Những đồ nội thất hội trường cần thiết nhất là bàn, ghế, bục phát biểu, vách ngăn tiêu âm, rèm. Ngoài ra còn có những thiết bị hỗ trợ cho quá tình tổ chức sự kiện. Những vật dụng này cần được bố trí thật hợp lý đầu tiên trong quá trình thiết kế nội thất hội trường. 

Xem thêm: 5 điều đáng chú ý trong bố trí nội thất văn phòng

Có cách sắp xếp nội thất thông minh

Tùy theo tính chất, ý nghĩa của sự kiện cũng như diện tích hội trường mà mỗi đơn vị tổ chức có cách sắp xếp khác nhau. Tuy nhiên đều phải đảm bảo sự hợp lý và thông minh, để mang tới sự tiện lợi, thoải mái cho những vị khách mời. 

Thiết kế bàn ghế trong hội trường

Có nhiều cách khác nhau để sắp xếp nội thất trong hội trường. Trong đó bàn ghế hội trường được sắp xếp hướng về phía bục phát biểu và sân khấu. Bàn ghế có thể xếp theo những dãy thẳng hàng, hoặc hình tròn, hình bán nguyệt, ... Ngoài ra, với một số sự kiện đặc biệt như các bữa tiệc, đơn vị tổ chức sử dụng bàn tròn và xếp so le trong hội trường. 

Dù được sắp xếp theo cách nào thì đơn vị thực hiện đều phải đảm bảo người ngồi ở hàng ghế sau có thể dễ dàng quan sát sân khấu, không bị vướng tầm nhìn bởi người ngồi trước. Ngoài ra, nên đặt bục phát biểu ở vị trí trung tâm, dễ dàng chú ý đến. 

Xem thêm: Chọn lọc và bố trí nội thất văn phòng thông minh

Thiết kế và bố trí sân khấu hội trường

Sân khấu là nơi mọi người tập trung ánh nhìn, là trung tâm của hội trường. Vì thế thiết kế sân khấu cần được chăm chút tỉ mỉ, thể hiện sự chuyên nghiệp và đẹp mắt. Thiết kế sân khấu cần chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt để an toàn khi sử dụng. 

Trên sâu khấu có thể trang trí thêm bục phát biểu, bục tượng Bác hoặc hoa trang trí, ... Khu vực sân khấu cũng cần sự cân đối khéo léo giữa phần sân biểu diễn, thuyết trình với khu vực hậu trường. Khoảng cách để di chuyển giữa hai khu vực này cần tiện lợi, không quá xa hoặc quá gần. Bên cạnh đó cần có rèm che với màu phù hợp. 

Xem thêm: 5 nguyên tắc "vàng" khi thiết kế văn phòng theo phong thủy

Lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp

Để khẳng định tính trang trọng cho các sự kiện, hội nghị, các tông màu trầm thường được ưu tiên lựa chọn. Trong đó màu xanh dương đậm, màu đỏ trầm, cam trầm, xanh lá trầm, màu đen, ... rất được ưa chuộng. Đây cũng là những màu có khả năng tiêu âm cao, nên rất phù hợp cho các hội trường. Dù là màu sắc nào cũng cần đảm bảo tính đồng bộ cho tổng thể hội trường. 

Xem thêm: 4 giải pháp thiết kế nội thất nhà nhỏ đẹp

Bố trí ánh sáng và âm thanh hợp lý

Thiết kế âm thanh, ánh sáng hợp lý là cách khẳng định sự chuyên nghiệp cho nội thất hội trường. Bố trí ánh sáng và âm thanh khoa học còn tăng cảm xúc và để lại ấn tượng tốt cho những vị khán giả, khách mời. 

Những thiết bị âm thanh như loa, mic, bộ chỉnh âm cần được lắp đặt phù hợp và đảm bảo chất lượng. Âm thanh phát ra rõ ràng, to nhưng không bị vang dội hay có tạp âm. Loa được bố trí ở những nơi đảm bảo mọi người trong hội trường đều nghe rõ, nhưng không dội thẳng vào tai. 

Đèn âm trần hoặc đèn gắn tường là phù hợp nhất để dùng trong hội trường. Hệ thống đèn cần được sắp xếp hợp lý và trải đều để cung cấp ánh sáng đầy đủ cho hội trường. Phần sân khấu cần có nhiều ánh sáng hơn với những ánh đèn chiếu tập trung vào khu vực phát biểu trên sân khấu. Ngoài ra nên có những đèn di động, xoay theo các hoạt động trên sân khấu. 

Xem thêm: Tư vấn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, đạt chuẩn 2022

Thiết kế lối thoát hiểm tiện lợi

Tính an toàn trong hội trường cần được được đặt lên hàng đầu khi thiết kế nội thất. Vì hội trường là nơi tập trung đông người nên cần phải đề phòng nguy cơ cháy, nổ, ngạt khí, ... Do đó cần phải tính toán để phương án di tản, thoát hiểm cho những người tham gia sự kiện trong hội trường. Ngay bên trong hội trường cũng phải chuẩn bị sẵn sàng và đẩy đủ những thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy. 

Luôn phải có lối thoát hiểm nhanh trong hội trường đi kèm với biển báo thoát hiểm phản quang, luôn sáng ngay trong bóng tối. Lối thoát hiểm không bị ngăn chặn bởi bất kỳ chướng ngại vật nào. Các cánh cửa ra vào trong hội trường được thiết kế theo dạng đẩy ra, không dùng loại kéo vào hoặc cửa sập, cửa cuốn, cửa ngang, .... 

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất hội trường. Hy vọng với những chia sẻ trên, các đơn vị tổ chức sẽ có phương pháp bố trí thích hợp và hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Cách thiết kế văn phòng 40m2 hiện đại, thông minh

Quay lại