Gợi ý cách thiết kế văn phòng nhỏ đẹp và tối ưu diện tích

Thiết kế nội thất của một văn phòng nhỏ là thách thức lớn của nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà thiết kế. Vì sự hạn chế của diện tích và không gian mà các nhà thiết kế cần có cách bố cục, sắp xếp nội thất sao cho đáp ứng tính thẩm mỹ. Hơn nữa còn phải tiện nghi và đảm bảo đem lại sự thoải mái nhất cho người sử dụng. Vậy nên những chia sẻ dưới đây của Work & Wonders - đơn vị thiết kế & thi công chuyên nghiệp - sẽ gợi ý cho bạn cách thiết kế văn phòng nhỏ hợp lý. 

Bố trí khu vực văn phòng hợp lý 

Khi thiết kế nội thất cho văn phòng có diện tích nhỏ, cần phải đảm bảo cân đối giữa không gian làm việc cùng với những đặc điểm của đồ đạc trong đấy. Không những số lượng đồ đạc phải hợp lý mà kiểu dáng và màu sắc cũng cần hài hòa với các yếu tố khác của không gian làm việc. 

Bố trí khu vực văn phòng hợp lý

Đặc biệt cần phải đảm bảo sự liên thông của các không gian. Nguyên tắc này giúp tạo nên một thể thống nhất và đồng điệu cho không gian văn phòng. Hơn nữa không tạo nên cảm giác khép kín và tù túng quá mức cho nội thất văn phòng nhỏ. 

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp   

Trong một văn phòng nhỏ, các bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn đồ nội thất. Tốt hơn hết chỉ nên sử dụng những đồ nội thất cơ bản để giảm thiểu việc chất đầy không gian, khiến văn phòng trở nên chật chội, thậm chí là lộn xộn. Và mỗi đồ nội thất cũng cần đáp ứng những yêu cầu như sau: 

Bàn làm việc

Bàn làm việc thường là thiết bị nội thất chiếm nhiều diện tích nhất trong văn phòng. Do đó tốt nhất là bạn nên chọn những loại bàn làm việc chuyên dụng và có tính năng đa dạng, kiêm nhiều tác dụng. Bạn có thể dùng loại bàn được kết hợp với tủ hoặc có gắn thêm tủ. 

Sự lựa chọn bàn làm việc tốt nhất là loại có chân sắt hoặc module bàn làm việc, hay bàn làm việc bằng gỗ công nghiệp. Những chất liệu này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và khiến bàn làm việc trở nên gọn gàng, hiện đại, hợp không gian sử dụng. 

Bạn cũng nên dùng loại bàn làm việc có thể ghép nối lại để cho 4, 6 hoặc 8 người cùng sử dụng. Đây là cách giúp tiết kiệm không gian, lại tăng thêm tính tương tác giữa các nhân viên. 

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp

Ghế làm việc

Bạn nên ưu tiên chọn loại ghế làm việc thông minh cho văn phòng có diện tích nhỏ. Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn các loại ghế xoay và có bánh xe để tiện di chuyển và cất xếp khi cần thiết. Đây là những loại ghế đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa có công năng hữu dụng. 

Tủ đựng tài liệu

Phương án tiết kiệm diện tích văn phòng diện tích nhỏ hiệu quả nhất là sử dụng các loại tủ âm tường. Hoặc bạn nên sử dụng loại tủ tài liệu dạng đứng và có thể di chuyển, xếp gọn. Bên cạnh đấy, bạn dùng các loại hộc tủ tài liệu có thể di động và cất vào bên dưới gầm bàn để tối ưu không gian văn phòng. 

Các đồ trang trí 

Để tránh cho không gian nội thất văn phòng trở nên đơn điệu và nhàm chán thì bạn cũng cần dùng một số đồ trang trí nhất định. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các đồ vật có kích thước nhỏ gọn. 

Ví dụ như những bức tranh nhỏ hoặc một bình hoa, chậu cây cảnh để giúp không gian trở nên sinh động hơn. Và bạn không được quên cần phải sắp xếp chúng ở những vị trí hợp lý để giúp văn phòng không bị lộn xộn, làm ảnh hưởng đến sự tập trung làm việc. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên    

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để giúp những không gian nhỏ trở nên rộng và thoáng hơn là mẹo mà các kiến trúc sư hay áp dụng. Vậy cách này được làm như thế nào? 

Giải pháp hiệu quả nhất là các bạn nên thiết kế thêm nhiều cửa sổ, hoặc dùng các khung cửa sổ rộng. Bạn cũng có thể dùng những loại cửa kính để giúp văn phòng đón nhiều ánh sáng hơn. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Sau đấy, bạn cần dùng những loại rèm cửa chất lượng để che chắn tốt các tia cực tím. Phương án này sẽ giúp cho văn phòng trở nên thông thoáng dễ chịu hơn. Các nhân viên được, giải tỏa bức bí và căng thẳng trong quá trình làm việc. 

Sử dụng màu sắc một cách cẩn trọng    

Màu sắc đóng vai trò quyết định trong việc giúp tạo nên một diện mạo đẹp cho văn phòng. Đặc biệt, khi văn phòng có diện tích nhỏ thì màu sắc lại càng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm quan của người xem về diện tích và không gian của văn phòng.

Tốt nhất bạn nên sử dụng màu trần và tường tương tự nhau. Và các màu lý tưởng là những màu sáng và tươi. Đây cũng là những màu có thể mang đến cảm giác tích cực và vui vẻ cho không gian làm việc. 

Bên cạnh đấy, các bạn không nên sử dụng quá nhiều màu. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng 3 màu chủ đạo: Một màu nền, một màu chủ đạo và một màu làm điểm nhấn. Sau đó bạn có thể kết hợp với một số màu sắc khác ở những mảng nhỏ để tạo điểm nhấn độc đáo. 

Sử dụng màu sắc một cách cẩn trọng

Đưa yếu tố xanh vào thiết kế văn phòng diện tích nhỏ 

Một cách thiết kế văn phòng nhỏ hiệu quả là đưa những yếu tố xanh vào trong văn phòng. Cây xanh có kích cỡ nhỏ, không chiếm nhiều không gian sẽ giúp văn phòng thêm thông thoáng, không khí trở nên trong lành và dễ chịu. 

Trên đây là một số gợi ý của Work & Wonders về cách thiết kế văn phòng nhỏ hợp lý, đẹp đẽ. Xin mời các bạn theo dõi và áp dụng để tạo nên không gian hài hòa, tinh tế. 

 
Quay lại