9 đặc trưng của phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Phong cách tối giản (Minimalism) là một trong những phong cách thiết kế nội thất đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Vậy phong cách Minimalism là gì? Phong cách này sở hữu những điểm đặc trưng nào? Xin mời bạn cùng Work & Wonders khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 

Phong cách tối giản là gì? 

Phong cách tối giản là phong cách ưu tiên những điều thiết yếu, các yếu tố quan trọng nhất và giản lược những thứ không cần thiết trong không gian nội thất. Phong cách Minimalism tập trung vào màu sắc, các hình khối cơ bản, thay vì chú trọng những chi tiết và đường nét cụ thể. 

Xem thêm: Phong cách Funky - đem lại sự sôi động và trẻ trung cho không gian nội thất

Những đặc trưng của phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Minimalism là một phong cách thiết kế nội thất đẹp và đặc biệt. Phong cách này được biết đến thông qua những đặc trưng cơ bản như sau: 

Less is more - Càng đơn giản càng đẹp 

Less is more là đặc trưng cơ bản nhất của phong cách thiết kế nội thất tối giản. Đặc trưng này được đề ra bởi kiến trúc sư Mies van der Rohe. Thiết kế nội thất tối giản sẽ loại bỏ những yếu tố không quan trọng, chỉ giữ lại những vật cần thiết nhất. Hơn nữa đảm bảo sử dụng đồ dùng ở mức tối thiểu, càng đặt ít vật dụng càng tốt. Và thiết kế đảm bảo nguyên tắc đơn giản, nhẹ nhàng, hiện đại nhưng không nhàm chán. 

Xem thêm: Tại sao xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại được các doanh nghiệp ưa chuộng?

Tận dụng không gian tối đa để tối ưu diện tích 

Phong cách thiết kế tối giản hạn chế đồ nội thất nhằm tạo ra nhiều khoảng trống lớn để tối ưu diện tích sử dụng, đem lại cảm giác thoáng đãng hơn. Nhờ vậy đem lại vẻ đơn giản, tĩnh lặng hơn cho không gian. 

Dùng màu sắc trung tính

Phong cách nội thất tối giản sử dụng những màu trung tính là chủ yếu. Đó là các màu trắng kem, màu vàng nhạt, màu be đem lại vẻ đơn giản, nhẹ nhàng cho không gian nội thất. 

Xem thêm: 8 nguyên tắc thiết kế văn phòng hiện đại thành công

Tận dụng ánh sáng tự nhiên 

Vì phong cách thiết kế nội thất tối giản đã đơn giản hóa cấu trúc không gian cũng như tiết chế trong sử dụng màu sắc nên ánh sáng tự nhiên là một yếu tố rất quan trọng trong phong cách này. Các thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua những khung cửa lớn, những tấm kính trên tường hoặc mái nhà.

Nhờ vậy đem lại hiệu ứng thị giác ấn tượng. Ngoài ra, căn phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ thư thái và bình yên hơn, đây là điều luôn được đề cao khi thiết kế nội thất theo phong cách tối giản. 

Xem thêm: Bí quyết thiết kế văn phòng trung tâm giáo dục chuyên nghiệp

Sử dụng vật liệu tạo bề mặt đơn giản

Những vật liệu có thể tạo bề mặt đồ dùng mang vẻ đơn giản sẽ được ưu tiên sử dụng trong phong cách nội thất tối giản. Hơn nữa các vật liệu này cần mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian. Do đó những vật liệu như gỗ, bê tông, tre, đá nhám sẽ được yêu thích hơn cả. 

Xem thêm: 10 ý tưởng trang trí nội thất nhà ở không còn thực dụng

Đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, bề mặt trơn, ít hoa văn 

Không gian nội thất tối giản thích hợp với những vật dụng đơn giản và đề cao tính tiện dụng. Những món đồ này thường sở hữu các đường nét hoặc hình khối đơn giản, cùng với bề mặt trơn nhẵn, ít hoa văn. Màu sắc của đồ nội thất cũng không lòe loẹt. 

Xem thêm: Thiết kế văn phòng Constrexim hiện đại, chuyên nghiệp

Sự tương phản trong thiết kế nội thất tối giản

Phong cách nội thất tối giản sử dụng yếu tố tương phản để làm điểm nhấn cho không gian. Sự tương phản thể hiện qua cách phân bổ ánh sáng tự nhiên, cách bố trí góc bóng đổ trong không gian hoặc cách phối hợp và xếp lớp cho các màu sắc. Những phương pháp này mang lại điểm nhấn, loại bỏ cảm giác tẻ nhạt cho không gian sống và làm việc. 

Xem thêm: 10+ ý tưởng trang trí nội thất nhà ở đẹp và sáng tạo

Ưu tiên những đồ dùng nội thất thông minh

Thiết kế tối giản thường có những công nghệ hiện đại, tích hợp nhiều công năng khác nhau. Vì thế, những vật dụng thông minh sẽ được sử dụng trong không gian tối giản và ẩn sau các chi tiết nhỏ. 

Đề cao tính sạch sẽ và gọn gàng

Không gian nội thất tối giản luôn đề cao tính sạch sẽ. Cách sắp xếp và bố trí nội thất luôn phải đảm bảo gọn gàng và ngăn nắp. Bề mặt nội thất luôn sạch sẽ và bóng loáng và không có nhiều đồ trang trí chẳng cần thiết để đảm bảo tính gọn gàng. 

Trên đây là thông tin về phong cách tối giản trong thiết kế nội thất và những đặc trung nổi bật nhất. Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá để có cách nhìn cho riêng mình. 

Xem thêm: Lưu ý khi thiết kế nội thất hội trường đẹp, sang trọng và chuyên nghiệp

Quay lại