8 ý tưởng tận dụng gầm cầu thang ấn tượng

Một trong những góc thường bị bỏ quên tại các căn hộ chính là gầm cầu thang. Nhiều gia đình bỏ trống hoặc biến chúng thành một nhà kho nhỏ, tối tăm và kém đẹp. Trên thực tế, bạn có thể tận dụng gầm cầu thang và cải tạo chúng trở thành một không gian nhỏ riêng đấy ấn tượng. 

Làm góc nghỉ ngơi, thư giãn

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ một giấc, hoặc đơn giản là chỉ muốn chợp mắt thư giãn, nhưng lại lười phải di chuyển lên tầng trên thì không gian gầm cầu thang sẽ là một nơi nghỉ ngơi lý tưởng. Bạn có thể đặt ở đây một cái giường nhỏ, hoặc là một ghế sô pha êm ái, cùng với vài cái gối ôm, gối dựa mềm mại. Và thế là bạn đã có một góc nghỉ ngơi tiện lợi, hoàn hảo rồi. 

Làm góc nghỉ ngơi, thư giãn

Nếu bạn sợ rằng chật chội và vướng víu, bạn có thể dùng một bộ giường gấp ở ngày tại đây. Như vậy, bạn có thể cất dọn và sắp xếp lại ngay khi cần. 

Biến gầm cầu thang thành giá sách 

Đặt một giá sách ở ngay dưới gầm cầu thang chính là một giải pháp tuyệt vời nếu như nhà bạn có quá nhiều sách. Và tủ sách này sẽ có kiểu dáng thiết kế độc đáo, khéo léo, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa rất tiện lợi khi sử dụng. 

Tuy nhiên, với những căn nhà có độ ẩm cao, đây không phải là một giải pháp hay. Nếu bạn muốn chống ẩm, hãy đóng tủ sách thật chất lượng và có thi công chống ẩm hoàn thiện, hoặc đặt sách ở những bậc cao hơn thay vì sát mặt đất. 

Biến gầm cầu thang thành giá sách

Tận dụng gầm cầu thang để làm góc cho thú cưng 

Nếu nhà bạn có một chú cún con, bạn có thể "xây" nhà cho các em ấy ở ngay dưới gầm cầu thang. Bạn có thể cải tạo thật hoàn thiện khi làm thành một giường ngủ xinh đẹp để các bé ngủ, nghỉ. Hoặc bạn chỉ đơn giản là đặt vào đấy một cái ổ ấm áp, một bát đựng đồ ăn, thức uống là hoàn hảo rồi. 

Tận dụng gầm cầu thang để làm góc cho thú cưng

Cải tạo thành phòng vệ sinh 

Tận dụng gầm cầu thang để thiết kế một phòng vệ sinh nhỏ nhắn là một giải pháp của nhiều gia đình ở Việt Nam. Với biện pháp này, bạn vừa tận dụng được khoảng trống trong nhà, vừa tạo nên một không gian vệ sinh khéo léo, độc đáo, tiện dụng. 

Tuy nhiên, do đặc thù của gầm cầu thang, bạn cần lưu ý về chiều cao và độ rộng của các thiết bị vệ sinh. Ngoài ra, bạn cần cung cấp hệ thống chiếu sáng đầy đủ, để tránh cảm giác tối tăm cho không gian này.

Cải tạo thành phòng vệ sinh

Bên cạnh đấy, bạn nên tối giản đồ đạc tại đây để tránh gây chật chội. Đồng thời, bạn nhất định không được bỏ qua việc lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi.

Tạo một tủ rượu từ gầm cầu thang 

Nếu như kiến trúc căn nhà của bạn được xây dựng theo phong cách Châu Âu thì bạn có thể cải tạo gầm cầu thang thành một tủ rượu. Cách thiết kế này vừa giúp bạn tiết kiệm diện tích, vừa giúp đáp ứng sở thích bản thân, mà lại tạo nên một không gian nội thất có độ thẩm mỹ cao. 

Tận dụng gầm cầu thang để đặt kệ TV

Nếu cầu thang ở ngay không gian phòng khách, bạn có thể tận dụng phần gầm để làm nơi đặt tủ, kệ TV. Đây là một phương pháp giúp đảm bảo sự ngăn nắp và sắp xếp khoa học cho căn phòng. 

Tận dụng gầm cầu thang để đặt kệ TV

Biến gầm cầu thang thành nơi cất quần áo 

Thường thì tủ quần áo của gia đình bạn hay được đặt ở phòng ngủ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp như: nhà bạn có diện tích nhỏ, bạn cần thêm nơi lưu trữ đồ đạc, hoặc bạn cần dùng quần áo ngay khi cần thiết, ... thì gầm cầu thang sẽ là một nơi lý tưởng để làm nơi đặt tủ quần áo. 

Biến gầm cầu thang thành nơi cất quần áo

Đối vói những khu vực gầm cầu thang cao, bạn có thể đặt vừa cả tủ treo quần áo. Còn nếu như gầm cầu thang tương đối thấp, bạn dùng loại tủ nhiều ngăn để xếp gọn quần áo vào. Đây là phương pháp giúp đảm bảo không gian sinh hoạt thông thoáng, ngăn nắp và độ thẩm mỹ cao. 

Tiểu cảnh thiên nhiên tại khu vực dưới gầm cầu thang 

Nếu bạn muốn đưa các yếu tố thiên nhiên vào trong căn nhà thì gầm cầu thang là một vị trí phù hợp cho yêu cầu này. Bạn có thể trang trí thành tiểu cảnh khô hoặc tiểu cảnh nước tại đây, để giúp không gian sống trở nên sinh động hơn. 

Tiểu cảnh thiên nhiên

Một lưu ý quan trọng là nếu đặt tiểu cảnh thiên nhiên dưới gầm cầu thang, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy. Thông qua đấy, bạn có thể lựa chọn loại cây phù hợp cũng như cách sắp xếp hợp lý để mang tới tài lộc, an bình cho căn nhà. 

Trên đây là 8 ý tưởng tận dụng gầm cầu thang ấn tượng, được nhiều kiến trúc sư khuyến khích thực hiện. Nhiều gia đình đã thử và có được hiệu quả tuyệt vời. Nếu bạn muốn tối ưu khu vực này, hãy thử áp dụng và từ đó sáng tạo theo cách riêng của bạn nhé. 

Quay lại