8 cách bố trí phòng họp khoa học và đẹp mắt

Bố trí phòng họp khoa học và hợp thẩm mỹ sẽ đem lại vẻ sang trọng và chuyên nghiệp hơn cho không gian nội thất công ty. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để bố trí nội thất trong phòng họp. Dưới đây là một số cách sắp xếp phổ biến và hiệu quả nhất, đem đến sự hiện đại, tinh tế và tiện lợi cho phòng họp doanh nghiệp. 

Sắp xếp bàn ghế phòng hợp theo kiểu Theater như Nhà hát 

Đây là một cách bố trí phòng họp đem lại vẻ đẹp sang trọng và đầy tính nghệ thuật hơn cho không gian nội thất. Phương pháp bố trí này cũng rất thích hợp với những căn phòng được sử dụng cho mục đích diễn giải hay chỉ dẫn về vấn đề nào đó. 

Chính vì thế trong phòng có một sân khấu hoặc một bục đứng dành cho người chủ trì, cùng với bảng đen hoặc màn hình máy chiếu. Như vậy, những người ngồi bên dưới đóng vai trò như các khán giả tham dự cuộc họp. 

Thường thì bàn ghế sẽ được bố trí theo hình tròn hoặc hình bán nguyệt, thẳng hoặc hướng về phía bục người chủ trì. Một số văn phòng lại bố trí so le các hàng ghế để người ngồi đằng sau không bị vướng tầm nhìn. Lối đi giữa các khu vực thường là 1m để mọi người dễ dàng di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Bố trí phòng họp kiểu chữ U

Kiểu sắp xếp bàn ghế hình chữ U rất phù hợp cho những cuộc họp công sở, trong đó có 1 người giữ đứng đầu và giữ vị trí chủ động, nói và làm nhiều hơn so với những thành viên khác. Do đó cách sắp xếp bàn ghế hình chữ U sẽ hướng về tiêu điểm là người này, cùng lắng nghe những phát biểu của họ. Ngoài ra cũng sẽ đưa ra những ý kiến thảo luận, đóng góp khi cần thiết. 

Sắp xếp bàn chữ U thường trống ở giữa, ghế ở xung quanh và có khoảng cách tối thiểu 5cm giữa mỗi ghế. Phương pháp bố trí này không hợp với những buổi hội nghị nhiều hơn 25 người. 

Sắp xếp bàn ghế ở phòng họp theo kiểu lớp học

Kiểu sắp xếp phòng họp – hội nghị như lớp học, dành cho những vị đại biểu hướng tới sân khấu. Phòng họp có không gian, thiết bị như bàn riêng hoặc bàn gấp kèm ghế, cho mọi người ghi chép, đọc tài liệu, hoặc sử dụng máy tính xách tay. Phương pháp bố trí này thích hợp cho những cuộc họp kéo dài, người tham gia cần sử dụng nhiều tài liệu, hồ sơ, cùng với những vật dụng cá nhân. 

Cách sắp xếp kiểu Conference

Đây là cách sắp xếp mà bàn họp lớn đóng vai trò trung tâm và ở xung quanh là những chiếc ghế phòng họp. Bàn họp có thể là hình chữ nhật hoặc hình bầu dục, hoặc dạng bàn cạnh cong, ... 

Đây là cách bố trí thích hợp cho những công ty có cuộc họp quy mô vừa phải. Buổi họp thường diễn ra giữa các phòng ban, các nhóm khoảng 15 người. Nếu có nhiều người hơn thì công ty thường phải bố trí thêm hàng ghế ở phía sau, nhưng không thể quá nhiều. 

Bố trí phòng họp kiểu Hollow - rỗng ở giữa 

Những buổi họp không có người lãnh đạo, không có diễn giả thường sắp xếp theo kiểu Hollow. Đây là cách sắp xếp những bàn họp ghép lại với nhau và để trống ở giữa, xung quanh xếp ghế. Số lượng người tham gia cuộc họp theo kiểu Hollow là từ 12 - 30 người. Mọi người chủ yếu tương tác và thảo luận trực tiếp với nhau. 

Bố trí phòng họp bàn tròn 

Kiểu sắp xếp bàn tròn ở phòng họp phù hợp với những buổi thảo luận từ 6 – 10 người. Mọi người ngồi xung quanh một chiếc bàn tròn và thường đóng vị trí, chức vụ tương tự nhau. Ngoài ra đây còn là cuộc họp song phương, đa phương, nơi tất cả mọi người đều có quyền lên tiếng. 

Quay lại