6 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại và chuyên nghiệp

Phòng họp là một không gian có vai trò đặc biệt quan trọng tại văn phòng công ty. Đây là căn phòng không thể thiếu khi thiết kế nội thất văn phòng doanh nghiệp hay bất kỳ cơ quan nào. Phòng họp hiện đại là nơi diễn ra các buổi thảo luận, hội nghị quan trọng. Vì thế thiết kế phòng họp cần có chất lượng tốt và độ thẩm mỹ cao. Trong đó có 6 tiêu chuẩn đáng chú ý khi thiết kế nội thất cho phòng họp. 

Tiêu chuẩn về diện tích 

Diện tích phòng họp cần cân đối với không gian tổng thể của văn phòng. Ví dụ như văn phòng công ty rộng thì nên thiết kế diện tích phòng họp lớn tương xứng. Nhưng nếu văn phòng nhỏ thì không cần dành nhiều diện tích cho phòng họp. 

Ngoài ra, diện tích phòng họp công ty nên vừa đủ với số lượng người tham gia buổi họp. Phòng tối thiểu 20m2 có sức chứa tối đa từ 10 - 20 người. Với các cuộc họp có 20 - 50 người thì cần phòng họp có diện tích ít nhất 40m2. Nếu như doanh nghiệp có những buổi họp lớn, cho 50 - 200 người thì cần dành tối thiểu 1m2 cho mỗi người tham gia cuộc họp.

 Tiêu chuẩn về diện tích

Tiêu chuẩn về âm thanh và ánh sáng của phòng họp hiện đại

Để giúp cuộc họp đạt hiệu quả cao, trong phòng phải đầu tư những trang thiết bị cần thiết. Trong đó doanh nghiệp cần chuẩn bị thiết bị ánh sáng và âm thanh đầy đủ. 

Doanh nghiệp nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Các biện pháp lý tưởng bao gồm việc sử dụng nhiều ô cửa kính, hoặc cửa sổ sát đất để đón nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Nhờ thế đưa vào phòng năng lượng, sự ấm áp và dễ chịu cho người tham gia cuộc họp.

Ngoài ra ánh sáng tự nhiên cần hài hòa với ánh sáng nhân tạo. Đèn điện cần được sắp đặt đúng vị trí, đảm bảo cường độ ánh sáng phù hợp, không chói quá hay mờ quá, để tạo nên sự dễ chịu cho không gian. 

Tiêu chuẩn về âm thanh và ánh sáng

Những thiết bị về âm thanh và ánh sáng trong phòng họp cũng cần đạt tiêu chuẩn. Doanh nghiệp bố trí hệ thống máy chiếu và màn chiếu có kích thước đủ lớn để mọi người dễ dàng theo dõi. Hệ thống ánh sáng phải có chiết áp để có thể giảm ánh sáng khi thành viên cuộc họp xem tài liệu. Đây cũng là lý do phòng họp nên bố trí rèm che để tránh làm ánh sáng gây ảnh hưởng mọi người. 

Hệ thống âm thanh là các loa, bố trí tại những vị trí thích hợp trong phòng. Đó là ở phía trước hoặc ở các góc phòng họp, nhờ vậy mọi người đều có thể nghe thấy âm thanh dễ dàng. Không đặt loa gần chỗ ngồi nhân viên, gây đau chói tai. 

Thiết kế nội thất phòng họp 

Phòng họp có những đồ nội thất cơ bản là bàn, ghế, bục phát biểu, bảng họp. Ngoài ra thường được trang bị thêm: loa đài, mic, tủ đựng tài liệu, máy chiếu, ... 

Đồ nội thất phòng họp cần đảm bảo đem lại sự thoải mái và dễ chịu khi sử dụng, để tạo hiệu quả cao cho cuộc họp. Sử dụng loại đồ nội thất đồng bộ và thống nhất, thể hiện sự trang trọng và chuyên nghiệp của phòng họp lẫn doanh nghiệp. 

Sử dụng những đồ nội thất đúng mục đích và tính chất cuộc họp. Dùng các đồ nội thất thể hiện thương hiệu sẽ khẳng định uy tín và quảng bá thương hiệu dễ dàng hơn. 

Thiết kế nội thất phòng họp

Cách âm tại phòng họp

Do phòng họp là nơi diễn ra những cuộc họp, buổi thảo luận có liên quan đến các vấn đề bảo mật, bí mật kinh doanh của công ty nên cần đảm bảo cách âm. Hơn nữa do trong cuộc họp có nhiều người phát biểu ý kiến nên cần có độ cách âm tốt để không gây nên sự ồn ào, ảnh hưởng không gian bên ngoài. Biện pháp tăng khả năng cách âm và chống ồn là dùng trần thạch cao, vách ngăn cách âm bằng bông thủy tinh hoặc cao su non. 

Khả năng Cách âm của phòng họp hiện đại

Phong thủy phòng họp

Phòng họp hợp phong thủy giúp các thành viên thêm tỉnh táo và tập trung. Mọi người cũng dễ dàng có những quyết định và kế hoạch hay hơn. 

Để giúp phòng họp hợp phong thủy, doanh nghiệp sử dụng các mẫu bàn hình tròn hoặc oval, không góc cạnh sắc nhọn để đem lại cảm giác mềm mại và dễ chịu hơn. Đây cũng là kiểu bàn dễ tụ tài, giảm sát khí. Ngoài ra nên trang trí cây xanh hợp phong thủy trong phòng để giảm căng thẳng, thu hút tài lộc. Các loại cây phù hợp như kim tiền, cau phú quý, ... 

Tiêu chuẩn về phong thủy phòng họp

Trên đây là 6 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại được các chuyên gia nội thất áp dụng. Xin mời các bạn tham khảo và tìm hiểu về những tiêu chuẩn quan trọng trên để tạo ra không gian phòng họp lý tưởng nhất. 

Quay lại