5 nguyên tắc "vàng" khi thiết kế văn phòng theo phong thủy

Thiết kế văn phòng theo phong thủy là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đó là do phong thủy có mối liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của doanh nghiệp. Làm việc trong không gian hợp phong thủy giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, cũng như giúp công ty phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn. Để đảm bảo yếu tố phong thủy, doanh nghiệp cần chú ý 5 điều sau khi thực hiện thiết kế nội thất văn phòng. 

Vị trí phòng làm việc 

Chọn vị trí văn phòng là yếu tố đáng chú ý đầu tiên khi thiết kế không gian hợp phong thủy. Trong đó nên chọn vị trí đắc địa với cung mệnh của người đứng đầu công ty. 

Mặt tiền văn phòng không có chướng ngại vật, ví dụ như không vướng cột đèn, ống khói hay gốc cây. Khu vực vệ sinh không đặt gần cửa ra vào. Phía trước văn phòng rộng rãi, thông thoáng.  

Lớp nền văn phòng cao ráo, bằng phẳng. Phía sau tòa nhà văn phòng là những không gian yên tĩnh nhưng không tù túng và không phải là đường đi lối lại hoặc chợ ồn ào. Nhìn chung mặt trước thoáng đãng, mặt sau chắc chắn, có điểm tựa vững chắc giúp hình thành thế hợp phong thủy cho tòa nhà văn phòng. 

Xem thêm: Nên sử dụng loại gỗ công nghiệp nào cho thiết kế nội thất?

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng theo phong thủy

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng khi muốn thiết kế phòng làm việc hợp phong thủy. Trong đó ánh sáng Mặt Trời đóng vai trò quan trọng vì được đánh giá có tác dụng bổ sung dương khí, giảm bớt âm khí. 

Đưa một lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp vào văn phòng làm việc sẽ đem lại sự hài hòa cho không gian. Doanh nghiệp nhất định phải đảm bảo sự cân bằng, không để văn phòng chói chang, nắng gắt quá nhưng cũng không được để phòng tối tăm, thiếu sáng. 

Xem thêm: 5 kinh nghiệm thiết kế nội thất shop thời trang hút khách

Bố trí nội thất trong thiết kế văn phòng theo phong thủy

Sau khi chọn ra những vật dụng nội thất thích hợp cho văn phòng, doanh nghiệp cần có phương pháp bố trí, sắp xếp sao cho phù hợp với thẩm mỹ cũng như phong thủy. Trong đó: 

  • Không nên đặt bàn làm việc ở những góc khuất, góc nhọn hay nơi có xà ngang vì dễ sinh sát khí. Hậu quả gây ra là dễ làm mọi người nảy sinh tranh chấp, tâm lý không thoải mái, làm cho không khí văn phòng luôn căng thẳng. 
  • Đặt tủ tài liệu ở những góc khuất này để làm cân bằng âm - dương trong văn phòng. Hoặc đặt vào đấy những cây xanh để trang trí và hóa giải sát khí. 
  • Phía Tây Bắc thuộc cung Càn, tượng trưng cho quý nhân phù trợ nên cần đặt tượng danh nhân hoặc các bằng khen để nhận nhiều may mắn. 
  • Ở phía Đông Nam văn phòng nên đặt bể cá cảnh hoặc bình uống nước vì nơi này thuộc cung Tốn, đại diện cho tài lộc, giúp doanh nghiệp vượng tài. 

Xem thêm: Chọn lọc và bố trí nội thất văn phòng thông minh

Cây xanh trong văn phòng

Những cây phong thủy, có ý nghĩa tốt lành nên sử dụng trong văn phòng. Tiêu biểu là cây Lan Ý, Cây Kim Tiền, cây Vạn Lộc, .... Các loại cây này vừa làm đẹp, vừa tạo sự hài hòa cho văn phòng làm việc, thu hút tài lộc, đem lại sự thịnh vượng, may mắn. 

Xem thêm: 5 điều đáng chú ý trong bố trí nội thất văn phòng

Màu sắc trong văn phòng

Khi thiết kế văn phòng theo phong thủy, màu sắc là một yếu tố đóng vai trò quan trọng, không thể bỏ qua. Vai trò của màu sắc ảnh hưởng đến khả năng làm việc cũng như tâm lý của nhân viên văn phòng. Đặc biệt những đơn vị làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo càng yêu cầu cao về màu sắc. 

Hiện nay các màu sắc thích hợp nhất cho nội thất văn phòng thường sáng sủa, đơn sắc nhằm tạo cảm giác tinh tế và thoải mái cho văn phòng. Kết hợp với chúng chính là các màu đậm, đóng vai trò điểm xuyến hoặc tạo điểm nhấn. Các màu này không xuất hiện nhiều vì dễ dàng gây rối mắt. 

Bên cạnh đó thì doanh nghiệp nên sử dụng các màu sắc hợp bản mệnh người lãnh đạo. Các nhóm màu phù hợp ngũ hành, mệnh tuổi sẽ tạo sự hài hòa hơn cho nơi làm việc. Màu xanh tượng trưng cho Mộc, màu hồng tượng trưng cho Hoả, màu vàng tượng trưng cho Thổ, màu trằng tượng trưng cho Kim và màu đen, xanh nước biển tượng trưng cho Thuỷ. Hơn nữa màu sắc còn phải được phối phù hợp để tạo ra sự hài hòa tương sinh, tương hợp với môi trường xung quanh cùng đặc thù công việc. 

Quay lại