5 điều đáng chú ý trong bố trí nội thất văn phòng

Các nhân viên văn phòng thường gắn bó cùng nơi làm việc ít nhất 8 giờ đồng hồ mỗi ngày. Vì thế không gian nội thất văn phòng thường có sự ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc, tâm lý và sức khỏe của các nhân viên. Do đó bố trí nội thất văn phòng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Dưới đây là những cách bố trí, sắp xếp các yếu tố trong nội thất văn phòng được đánh giá cao vì hiệu quả rất tốt.

Bố trí bàn ghế văn phòng

Những bộ bàn ghế làm việc có vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Chúng không chỉ đơn giản là những vật dụng dùng để đặt đồ đạc, thiết bị cũng như để ngồi mà còn góp phần làm đẹp và tạo sự chuyên nghiệp cho nội thất văn phòng.

  • Những bộ bàn ghế được sắp xếp khéo léo, có trật tự, hệ thống nhất định sẽ tạo nên không gian hài hòa, bắt mắt, khẳng định sự chuyên nghiệp của công ty cũng như đảm bảo được cả yếu tố phong thủy. Vậy nên khi bắt tay vào bố trí bàn ghế văn phòng, bạn nên:
  • Không đặt bàn ghế quá sát nhau vì có thể gây khó khăn khi di chuyển. Bạn có thể xếp bàn làm việc thành các dãy hoặc các cụm nhưng cần tạo khoảng trống để đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Sử dụng bàn làm việc theo nhóm hoặc sắp xếp bàn đơn thành một cụm cho những phòng ban nhiều thành viên và có nhu cầu thảo luận, tương tác cao.
  • Dùng các loại ghế có tựa lưng, có thể xoay, có bánh xe để di chuyển. Những mẫu ghế này đem lại sự tiện ích khi dùng trong văn phòng và tạo độ êm ái, cảm giác thoải mái cho người ngồi.

Xem thêm: Thiết kế văn phòng sáng tạo tràn ngập cây xanh

Bố trí tủ tài liệu văn phòng

Tủ tài liệu, tủ locker là vật dụng cần thiết tại các văn phòng công sở. Tùy theo nhu cầu sử dụng, tính chất công việc và đặc điểm văn phòng mà doanh nghiệp đưa ra những lựa chọn cũng như sắp xếp tủ tài liệu khác nhau.

Ví dụ như nếu phòng làm việc nhỏ, doanh nghiệp dùng loại tủ gắn tường và xếp thành một dãy, hoặc dùng tủ di động và đặt dưới gầm bàn. Nếu phòng làm việc rộng rãi, thoải mái và cần phân chia không gian, bạn có thể tận dụng những chiếc tủ để làm việc đó. Sử dụng những bộ có độ cao vừa phải và độ mỏng tương đối, sau đó đặt ở những vị trí chia tách các phòng ban, các khu vực. Chúng sẽ đóng vai trò làm nơi cất giữ đồ đạc, tài liệu lại là một vách ngăn văn phòng độc đáo.

Xem thêm: 6 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại và chuyên nghiệp

Sắp xếp những nội thất khác

Ngoài những đồ nội thất cơ bản, trong văn phòng cần sắp xếp những vật dụng như hệ thống thông tin liên lạc, giao tiếp nội bộ, thiết bị cá nhân, ... Những vật này cần được bố trí sao cho tiện dụng nhất và đảm bảo sự ngăn nắp.

Doanh nghiệp cần quan tâm đến chức vụ của mỗi người để bố trí sao cho quá trình tương tác trong công việc được thuận lợi. Ví dụ trưởng phòng, lãnh đạo nên ở các vị trí yên tĩnh, riêng tư với khu vực làm việc rộng rãi hơn. Các vị trí đó cũng cần dễ bao quát tình hình căn phòng hoặc là dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau trong phòng.

Nơi làm việc của nhân viên nên có tầm nhìn mở rộng, các vị trí ngồi theo hệ thống nhất định để vừa đi lại tiện lợi, vừa dễ giao tiếp, kết nối với mọi người khi cần thiết. Đồng thời từng vị trí làm việc cũng cần được bố trí phù hợp với đặc thù công việc. Ví dụ khu vực lễ tân nên dễ nhìn thấy, nằm ở nơi nổi bật và tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Xem thêm: Tác dụng của pantry văn phòng là gì?

Bố trí ánh sáng trong văn phòng

Ánh sáng góp phần vào thẩm mỹ cũng như hiệu quả vận hành của một văn phòng. Bên cạnh đó cung cấp ánh sáng vừa phải còn tạo cảm giác thông thoáng hơn cho văn phòng. Vậy nên cần bố trí hệ thống ánh sáng văn phòng công ty hợp lý.

Nên sử dụng nhiều tường hoặc cửa kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đồng thời bố trí hệ thống rèm cửa hợp lý để tránh gây nóng bức và chói mắt trong phòng. Ngoài ra nên sử dụng các cửa sổ có thể mở được để tạo độ thoáng đãng. Bàn làm việc và bàn họp đặt gần cửa sổ để thu nhiều ánh sáng. Tuy nhiên không đặt vị trí ngồi quay lưng lại với cửa sổ.

Cùng với đó là hệ thống đèn điện chiếu sáng cho phòng làm việc. Phân bố đều ánh đèn trên các khu vực làm việc, có thể bố trí hộp đèn neon hoặc đèn âm trần, cùng với các đèn chiếu tường, ...

Xem thêm: 5 nguyên tắc thiết kế phòng giám đốc sang trọng, quyền lực

Bố trí cây xanh trong văn phòng

Sử dụng cây xanh trong thiết kế nội thất đang là xu hướng và cũng là điều cần thiết cho những văn phòng công ty. Cây xanh làm đẹp cho không gian, cải tạo không khí, giảm áp lực trong văn phòng.

Tuy nhiên nên chọn những loại cây không có tán rộng, không quá lớn hay là dây leo chằng chịt, thiếu hệ thống. Sử dụng chậu cây nhỏ để không chiếm diện tích và chọn các loại cây ít rụng lá, dễ thích nghi với bóng râm. Ưu tiên các loại cây phong thủy để đem lại sự tốt lành, may mắn. 

Trên đây là 5 điều đáng chú ý khi bố trí nội thất văn phòng. Mỗi yếu tố trên đóng góp vào quá trình thiết kế và làm đẹp cho nội thất nơi làm việc. Vì thế doanh nghiệp cần đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa các yếu tố. 

Xem thêm: 6+ mẫu phòng giám đốc đẹp hợp phong thủy

Quay lại