5 cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách là không gian quan trọng trong nhà. Đây là nơi tiếp khách cũng như là nói mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Theo phong thủy, phòng khách đóng vai trò là nơi tụ tài, tích khí, giúp ích cho sức khỏe, sự may mắn và tài lộc cho gia đình. Chính vì thế, gia chủ nên bố trí phòng khách hợp phong thủy theo 5 nguyên tắc cơ bản như sau. 

Vị trí của phòng khách 

Phòng khách Việt Nam thường được đặt tại vị trí đầu tiên trong nhà, ngay sát cửa chính hoặc ở bên cạnh hành lang dẫn từ cửa vào. Đây là nơi tiếp nhận những luồng khí từ bên ngoài. Do đó bạn nên sắp xếp phòng khách tại vị trí có thể nhận được những luồng sinh khí, đồng thời đảm bảo cho sự lưu thông, luân chuyển các dòng khí. 

Vị trí của phòng khách

Tuy nhiên theo phong thủy, phòng khách không nên nằm trên trục thẳng giữa cửa chính và cửa hậu. Vị trí này khiến mọi dòng khí xộc thẳng vào nhà rồi nhanh chóng thoát ra theo cửa sau. Vì thế mà phòng khách sẽ hứng chịu những luồng khí hỗn loạn, lại không tụ được các tài khí, lộc khí. Vị trí thích hợp nhất để giữ tài chính là đổi 45 độ so với cửa chính. 

Hình dạng của phòng khách 

Theo các quan niệm phong thủy, phòng khách nên có hình dạng vuông vực để tượng trưng cho sự vững vàng và chắc chắn. Điều này tương tự như quan điểm Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất của người Việt Nam xưa vậy. Do đó nếu căn phòng dạng dài, hẹp hay hình dạng bất thường thì bạn cũng nên bố trí và thiết kế sao cho thành một phòng khách có không gian vuông vắn, tránh tạo ra các góc thừa sắc cạnh. 

Hình dạng của phòng khách

Một lưu ý khác cho thiết kế phòng khách hiện đại chính là không nên bố trí xà ngang ở trên trần. Trong trường hợp không thể thiếu được xà ngang thì nên dùng trần thạch cao để che đi, hoặc bố trí nơi ngồi tránh xa xà ngang. 

Ánh sáng trong phòng khách 

Thiết kế phòng khách hợp phong thủy là có đầy đủ ánh sáng cần thiết. Trong đó tốt nhất là ánh sáng tự nhiên. Đây là nguồn ánh sáng cung cấp năng lượng tích cực, dương khí mạnh mẽ, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đồng thời hỗ trợ các luồng khí lưu thông dễ dàng, giúp cho vận khí gia chủ trở nên thịnh vượng. 

Ánh sáng trong phòng khách

Cách để nhận nhiều ánh sáng tự nhiên nhất là bố trí cửa sổ lớn ở phòng khách. Hoặc bố trí hành lang dẫn vào phòng rộng rãi và đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên cần có sự can thiệp và điều chỉnh để tránh gây nóng bức và chói mắt. Quá nhiều ánh nắng tự nhiên sẽ làm cho phong thủy phòng khách bị mất cân bằng. 

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng cực kỳ đáng chú ý. Bạn cần sắp xếp và phân bố ánh đèn điện một cách khoa học và hợp phong thủy. Hoặc sử dụng loại đèn trần lớn để tỏa ánh sáng đều khắp căn phòng. 

Màu sắc nội thất phòng khách hợp phong thủy 

Để tạo nên sự sang trọng và cân bằng cho phòng khách, bạn nên chọn các màu trung tính và đem lại cảm giác dễ chịu. Để không gian phòng khách không bị nhàm chán, bạn có thể dùng nhiều màu đậm nhạt luân phiên, nhằm tạo điểm nhấn và sự linh động. 

Màu sắc nội thất phòng khách hợp phong thủy

Bên cạnh đó cũng lưu ý màu sắc trần nhà cần hài hòa với màu tường và sàn. Ngoài ra có thể chọn màu chủ đạo là màu bản mệnh với chủ nhà. Ví dụ như chủ nhà mệnh Hỏa thì màu sắc phù hợp là đỏ, hồng hoặc tím. 

Trang trí phòng khách hợp phong thủy

Cách trang trí và sử dụng đồ trang trí trong phòng khách có tác động không nhỏ đến bố cục phong thủy. Do đó bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau: 

  • Sử dụng cây xanh để trang trí phòng. Tuy nhiên nên chọn những loại cây không có gai, không sắc nhọn, tán lá không rộng. Những loại cây phong thủy và hợp tài mệnh chủ nhà sẽ thích hợp nhất. 
  • Treo tranh phòng khách để trang trí, ví dụ như tranh mã đáo thành công, tranh thuyền buồm vượt sóng, tranh tứ quý, ... 
  • Treo đồng hồ hướng về phía cửa hay ban công. 
  • Sử dụng những vật cát tường, may mắn để trưng bày, ví dụ như Tỳ Hưu, Hồ Lô Thần Tài, ... 
  • Không nên tùy tiện treo gương trong phòng khách. Nên chọn nơi tạo cảm giác rộng mở hoặc hóa giải sát khí. 
  • Đặt bể cá cảnh ở vị trí phù hợp. 

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản giúp thiết kế và bố trí phòng khách hợp phong thủy. Xin mời các bạn cùng Work & Wonders khám phá để thiết kế nội thất phòng khách lý tưởng nhất. 

Quay lại