10 quy tắc thiết kế bếp an toàn cho gia đình

Bếp là nơi mọi người sụm họp bên nhau, thưởng thức các món ăn ngon và cùng trò chuyện. Nhưng nơi đây cũng là khu vực nguy hiểm nhất trong nhà, khi tiềm ẩn những nguy cơ cháy, nổ, ... hay các vật dụng sắc, nhọn. Vì thế, thiết kế bếp an toàn là điều mà bất kỳ ai cũng phải lưu ý và đảm bảo. Để đạt được yêu cầu này, xin mời các bạn cùng Work & Wonders khám phá 10 quy tắc thiết kế bếp đảm bảo an toàn qua bài viết sau. 

1. Thiết kế ánh sáng hợp lý và đầy đủ 

Thiết kế hệ thống ánh sáng hợp lý và đầy đủ không chỉ làm cho căn bếp trở nên sáng sủa và đẹp mắt hơn, mà còn góp phần đảm bảo tính an toàn. Nhờ có hệ thống chiếu sáng hoàn hảo mà gia đình có thể giảm thiếu các rủi ro và tai nạn khi hoạt động trong bếp.

Thiết kế ánh sáng hợp lý và đầy đủ

Các bạn có thể tránh được những va chạm trong quá trình chuẩn bị bữa ăn nhờ đủ ánh sáng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn bố trí đèn sao cho không đổ bóng lên khu vực nấu ăn. Đồng thời gia đình nên chọn loại đèn có ánh sáng dịu và không chói mắt. 

Xem thêm: 8 ý tưởng thiết kế bếp diện tích nhỏ hiện đại và tiện nghi

2. Thiết kế sàn bếp an toàn

Bạn nên chọn những loại gạch chống trơn khi thiết kế sàn bếp để đmả bảo an toàn. Mặc dù bạn có thể sử dụng thảm trải sàn nhà bếp để tránh bị ngã, hoặc giảm đau khi ngã, nhưng cần dùng loại thảm có khả năng chống cháy hoặc giảm nguy cơ cháy lan rộng, thường rất đắt đỏ. 

3. Luôn chuẩn bị bình cứu hỏa trong nhà bếp 

Bình cứu hỏa thực sự cần thiết với mỗi căn bếp, vì thế gia đình hãy luôn luôn chuẩn bị chúng và đặt sẵn ở trong bếp. Vị trí đặt bình cứu hỏa cần thuận lợi cho quá trình sử dụng, thường là gần lối ra của căn phòng, nơi ngọn lửa khó chạm tới khi xảy ra hỏa hoạn.

Hơn nữa bạn thường nhanh chóng chạy hướng ra cửa, nên dễ dàng lấy được chúng. Nếu bạn lo lắng việc di chuyển khó khăn hay chậm chạp, hãy đặt bình cứu hỏa ở gần bếp nấu, nhưng cần cách xa bếp gas, lò vi sóng...

Xem thêm: 7 mẫu thiết kế phòng khách liền bếp đẹp và hài hòa

4. Bố trí thiết bị điện ở các vị trí khoa học

Để phục vụ cho công việc nấu nướng, bạn cần dùng đến nhiều thiết bị điện. Bạn nên đặt chúng ở những vị trí hợp lý để đảm bảo an toàn. Hãy thiết kế các công tác, ổ cắm điện, đèn chiếu sáng cùng với lò vi sóng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, ... ở những nơi tránh xa vòi nước, chậu rửa, bếp nấu, ... 

Bố trí thiết bị điện ở các vị trí khoa học

Bên cạnh đó, bạn không nên chạm tay vào các thiết bị điện khi tay còn ướt. Đồng thời nên thiết kế nối đất các thiết bị điện và có áp tô mát để bảo vệ. Những công tắc, ổ cắm lắp cao hơn sàn nhà từ 38 - 122cm. 

Xem thêm: Thiết kế nội thất biệt thự Swan Bay hiện đại, tiện nghi

5. Lắp bố điều chỉnh nhiệt độ nước

Để giữ an toàn cho người sử dụng, bạn nên gắn thiết bị điều chỉnh nhiệt độ giữ cân bằng lượng nước nóng và nước lạnh cho vòi nước. 

6. Sử dụng bếp gas đúng cách

Dù hiện nay bếp điện từ trở nên phổ biến thì bếp gas vẫn là dụng cụ đun nấu chủ yếu của các gia đình Việt Nam. Để đảm bảo an toàn, bạn nên để những thứ dễ bắt lửa tránh xa khỏi bếp gas và không để thức ăn trào ra khi đun nấu. Hơn nữa cần thường xuyên vệ sinh bếp gas sạch sẽ.

Sử dụng bếp gas đúng cách

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản nội thất gỗ óc chó bền lâu

7. Sắp xếp đồ đạc trong bếp hợp lý

Đồ đạc trong bếp nên sắp xếp hợp lý để không gian bếp luôn thoáng đãng, rộng rãi, làm cho căn bếp nhìn sạch sẽ và sáng sủa hơn. Bố trí đồ đạc khoa học còn giúp việc di chuyển thuận lợi, nấu nướng dễ dàng và nhanh chóng hơn, cũng như đảm bảo sự an toàn, không bị vướng ngã khi đi lại. 

Các dụng cụ nấu nướng như lò vi sóng hay lò nướng cần đặt ở nơi thuận tiện cho việc đưa vào và lấy thức ăn ra. Nơi đặt các dụng cụ này không trong tầm tay trẻ em. 

Sắp xếp đồ đạc trong bếp hợp lý

8. Không dùng đồ có góc cạnh sắc nhọn

Không nên sử dụng đồ đạc có góc cạnh sắc nhọn trong bếp, ví dụ như bàn bếp hoặc là bàn ăn, ghế ngồi, ... Đặc biệt là bàn bếp, thường làm từ đá, có độ nặng rất lớn. Vì thế, bạn cần mài tròn cạnh bàn bếp để tránh sây sát.

Xem thêm: Gợi ý 8 màu sơn phòng tắm đẹp, tạo không gian đẳng cấp và sáng tạo

9. Chú ý đến độ cao trần 

Độ cao tốt nhất cho trần bếp là khoảng 3m. Đây là độ cao thích hợp để lắp đặt được cả cửa sổ thông gió, máy hút mùi và giúp không gian bếp luôn thoáng. Đồng thời gia đình không nên làm trần bằng thạch cao cho bếp vì bụi và khói thức ăn dễ bám trên trần, vừa khó vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe lại vừa làm mất thẩm mỹ. 

10. Sử dụng các dịch vụ thiết kế bếp chuyên nghiệp

Cách đảm bảo an toàn tốt nhất khi thiết kế bếp là bạn nên sử dụng những dịch vụ chuyên nghiệp. Các đội ngũ thiết kế nội thất nhà ở và bếp có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng biết cách nên làm gì để xây dựng căn bếp an toàn nhất. 

Trên đây là 10 quy tắc giúp thiết kế bếp an toàn, cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ, sự tiện dụng cho không gian nấu nướng. Để cuộc sống gia đình an toàn, thoải mái, xin mời các bạn theo dõi bài viết này. 

Xem thêm: 5 đặc trưng của phong cách nội thất Indochine (Đông Dương)

Quay lại