10 điều cần chú ý khi thiết kế phòng làm việc tại nhà

Văn phòng tại nhà có diện tích, hình dạng khác nhau. Vì thế, cách thiết kế phòng làm việc tại nhà cũng trở nên đa dạng hơn, để phù hợp với đặc điểm của căn phòng. Sẽ có nhiều điều quan trọng mà bạn cần xem xét khi lập kế hoạch thiết kế. Trong đó có nhiều điều dựa trên những nhu cầu của các bạn khi sử dụng. Vì thế, hãy cùng Work & Wonders khám phá, nhằm có phương án áp dụng hợp lý nhất, giúp bạn không bị phân tâm và thoải mái khi làm việc. 

Chọn đúng căn phòng để làm nơi làm việc

Nếu nhà của bạn đủ rộng và có nhiều phòng, hãy chọn những không gian riêng, khép kín để thiết kế phòng làm việc. Còn nếu như không có nhiều sự lựa chọn, bạn hãy đảm bảo rằng góc làm việc của mình có đủ không gian, ánh sáng và sự riêng tư, yên tĩnh nhất định để có thể thoải mái làm việc.

Bạn có thể tận dụng phòng ngủ của mình để làm việc, hoặc là một góc nhỏ trong phòng khách. Bạn cũng có thể chọn tầng gác mái, nơi có ánh sáng tự nhiên để làm việc. Và tùy theo đặc điểm công việc của mình, có thể bạn sẽ phải làm việc ngay trong khu vực bếp. Nhìn chung, hãy lựa chọn nơi phục vụ hiệu quả nhất cho công việc của bạn. 

Thiết kế phòng làm việc tại nhà có đủ không gian để di chuyển

Điều quan trọng là phải có đủ không gian để thoải mái khi làm việc. Nếu bạn tự làm việc, hãy đảm bảo không gian đủ rộng để bạn di chuyển, đứng lên và ngồi lại khỏi bàn làm việc.

Thiết kế phòng làm việc tại nhà có đủ không gian để di chuyển

Nếu bạn làm việc với đồng nghiệp hoặc nhân viên, hãy đảm bảo rằng căn phòng đủ lớn cho tất cả các bạn. Không có gì tệ hơn việc phải vượt qua đồng nghiệp của bạn mỗi ngày để đến máy pha cà phê.

Bàn làm việc sang trọng và chỗ ngồi thoải mái

Mua một chiếc bàn và ghế phù hợp cho văn phòng tại nhà của bạn sẽ luôn đáng giá từng xu nếu nó  làm giảm các vấn đề về đau lưng  trong tương lai. Đảm bảo bàn của bạn đủ lớn để vừa máy tính và bất cứ thứ gì cần thiết để thực hiện công việc của bạn.

Cung cấp đủ không gian lưu trữ và kệ đựng đồ

Điều quan trọng là phải có đủ kệ, tủ đựng hồ sơ và tủ đựng hồ sơ, sách, giấy tờ và văn phòng phẩm của bạn. Nhưng vật dụng này giúp không gian phòng làm việc của bạn thêm chuyên nghiệp, lại gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Xây dựng nơi để tổ chức các cuộc họp

Nếu bạn có khách hàng hoặc khách hàng đến thăm bạn trong ngày, chỗ ngồi thoải mái để có các cuộc họp ngồi xuống là điều cần thiết.

Đảm bảo rằng bạn có một khu vực sạch sẽ và gọn gàng để gặp họ và nói chuyện trực tiếp với họ. Nếu không gian có hạn, bạn luôn có thể tổ chức các cuộc họp xung quanh bàn bếp hoặc trong phòng khách.

Yếu tố ánh sáng trong phòng làm việc 

Ánh sáng tự nhiên là điều cần thiết và nó có thể được tận dụng tối đa bằng cách sử dụng gương và sơn tường với màu sáng. Đảm bảo rằng màn hình máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng trực tiếp và chọn cách bố trí ánh sáng tốt để làm việc vào buổi tối.

Yếu tố ánh sáng trong phòng làm việc

Nhiệt độ của căn phòng

Quá nóng vào mùa hè và quá lạnh vào mùa đông là điều không ai mong muốn, vì khiến bạn xao nhãng công việc. Hãy chắc chắn rằng bạn có một cách đáng tin cậy để sưởi ấm và làm mát căn phòng khi nhiệt độ dao động trong mùa hè và mùa đông.

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một cửa sổ có thể mở để không khí trong lành tràn vào - nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa sang phòng khác bằng cửa sổ đang mở.

Giảm thiểu tiếng ồn và sự phân tâm

Phòng hoặc không gian của bạn nên được đặt ở một nơi yên tĩnh trong nhà, tránh xa trẻ em hoặc vật nuôi có thể làm bạn mất tập trung.

Giảm thiểu tiếng ồn và sự phân tâm

Sạch sẽ

Luôn giữ cho văn phòng tại nhà của bạn sạch sẽ và gọn gàng. Hãy dành 10/15 phút đầu tiên trong ngày để dọn dẹp bàn làm việc và hút bụi nếu cần - điều đó sẽ luôn đáng giá.

Cá nhân hóa phòng làm việc 

Bạn đủ may mắn để kiểm soát không gian văn phòng của mình trông như thế nào, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thêm những nét cá nhân của riêng mình để làm hài lòng bạn. Thêm một trong những bức tranh, màu sắc hoặc đồ trang trí yêu thích của bạn sẽ làm bừng sáng cả ngày của bạn.

Cá nhân hóa phòng làm việc

Trên đây là 10 điều cần chú ý khi thiết kế phòng làm việc tại nhà. Lên kế hoạch cụ thể giúp bạn tạo ra nơi làm việc hoàn hảo nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Vì thế, hãy tham khảo và ứng dụng hợp lý với nơi làm việc của bạn.

 

Quay lại